ตระกร้าสินค้า
0 รายการ
 

รัฐบาลเตรียมจัดเก็บ “ภาษีโหลดแอพ” บนมือถือ หวังปั้มรายได้เข้ารัฐ 1.4 พันล้าน

สรรพากรไอเดียกระฉูดอีกครั้ง หลังจากที่เคยมีข่าวดังกับไอเดียการเก็บภาษีคนโสด ที่สุดท้ายเป็นแค่การเสนอแนะแต่ไม่มีอะไร ล่าสุดปิ๊งไอเดียใหม่ เตรียมจัดเก็บภาษีการโหลดแอพบนมือถือ ซึ่งอาจจะรวมไปถึงหนัง, เพลง และสติ๊กเกอร์ด้วย

นายสุทธิชัย สังขมณี อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่ากำลังศึกษาการจัดเก็บภาษีจากการซื้อ-ขายแอพพลิเคชั่น จากสมาร์ตโฟน และแท็บเล็ต ที่มีมูลค่าเพิ่มสูงทุกปี แต่การซื้อขายดังกล่าวนั้นไม่ได้มีการเก็บภาษีตามข้อกำหนดของสรรพากรที่ กำหนดว่าหากมีการซื้อขายสินค้าหรือบริการต้องเสียภาษีที่เกี่ยวข้อง อาทิ ภาษีมูลค่าเพิ่ม (Vat) ภาษีเงินได้

ทั้งนี้ จะต้องศึกษาว่าจะจัดเก็บอย่างไร เพราะผู้ขายบางรายไม่ได้ตั้งบริษัทในไทย คงต้องนำเรื่องนี้ไปหารือในการประชุมด้านภาษีระหว่างประเทศ

คาดว่าปีนี้มูลค่าการซื้อขายแอพน่าจะสูงถึง 20,000 ล้านบาท หากมีการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม จะทำให้รัฐมีรายได้ไม่น้อยกว่าปีละ 1,400 ล้านบาท ตรงนี้ยังไม่รวมกับภาษีเงินได้ ซึ่งธุรกิจแอพพลิเคชั่นเติบโตทุกปีตามความนิยมใช้โทรศัพท์สมาร์ตโฟน

ซึ่งถ้าสรรพากรต้องการจะเก็บภาษีแอพจริง จะทำให้ครอบคลุมไปถึงการโหลดหนัง เพลงผ่าน iTunes Store และ In-App Purchase ทั้งหลายเช่นการโหลดสติ๊กเกอร์ใน Line ด้วย .. ต่อไปจะซื้อแอพ ซื้อสติ๊กเกอร์ อาจจะต้องเผื่อภาษีเพิ่มอีก 7% ด้วยนะจ๊ะ

 

ที่มา : ข่าวสด